CỔ PHIẾU NIKE: CÓ NÊN ‘MUA ĐỈNH’?

Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào cổ phiếu Nike (NYSE:NKE) vào năm 1984 khi Michael Jordan thi đấu mùa giải đầu tiên, thì bây giờ bạn sẽ có 969.000 đô la với việc tái đầu tư cổ tức. Việc ký hợp đồng với Michael Jordan là bước ngoặt lớn cho Nike. Nhãn hiệu Jordan tạo ra khoảng 10% doanh thu hàng năm của hãng. Các mẫu giày sneaker Air Jordan thời thượng vẫn cháy hàng vào ngày ra mắt, dù cho Jordan đã dừng thi đấu 16 năm. Các cổ phiếu đồ thể thao hàng đầu hoạt động […]

Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào cổ phiếu Nike (NYSE:NKE) vào năm 1984 khi Michael Jordan thi đấu mùa giải đầu tiên, thì bây giờ bạn sẽ có 969.000 đô la với việc tái đầu tư cổ tức. Việc ký hợp đồng với Michael Jordan là bước ngoặt lớn cho Nike. Nhãn hiệu Jordan tạo ra khoảng 10% doanh thu hàng năm của hãng. Các mẫu giày sneaker Air Jordan thời thượng vẫn cháy hàng vào ngày ra mắt, dù cho Jordan đã dừng thi đấu 16 năm.

Các cổ phiếu đồ thể thao hàng đầu hoạt động tốt hơn lĩnh vực bán lẻ nói chung trong các năm qua. Và nhà đầu tư tiếp tục yêu thích triển vọng tăng trưởng của các công ty dẫn đầu, gồm cả Nike, với giá cổ phiếu tăng 15% từ đầu năm đến nay và hiện đang ở mức đỉnh kỷ lục.

Liệu nhà đầu tư có nên ra quyết định hành động lúc này, hay chờ đợi mức giá tốt hơn? Chúng ta hãy cùng xem xét dưới đây.

0318 fools Pham Thu Hang image - Cổ Phiếu Nike: Có Nên 'Mua Đỉnh'?


Nike, thương hiệu đắt đỏ!
Cổ phiếu Nike có mức lợi nhuận hơn 600% trong 10 năm qua. Trong 5 năm gần đây, cổ phiếu này đã tăng giá hơn gấp đôi. Mặc dù tăng trưởng doanh thu và thu nhập của Nike có thể giải thích một phần cho mức hiệu quả đó, mức định giá cho cổ phiếu của họ đã mở rộng đến mức đỉnh biên độ lịch sử, điều thúc đẩy lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Dù bạn đang xem xét thước đo nào, giá trên thu nhập, giá trên dòng tiền tự do, hay giá trên doanh số, thì Nike cũng đang ở mức định giá không hề rẻ. Với hiệu quả gần đây của công ty thì không có gì ngạc nhiên về điều này.

Trong tháng 12, Nike đã báo cáo quý 2 năm TC tốt nhất kể từ năm TC 2015. Cả lĩnh vực giày dép (chiếm 2/3 doanh thu) và trang phục đều có mức hiệu quả xuất sắc đối với một công ty tạo ra doanh thu hàng năm 38 tỉ đô la. Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả đó là công ty đã chứng tỏ được việc bảo vệ thành công lĩnh vực chủ chốt của họ trước các đợt tấn công mạnh mẽ từ Adidas, với tăng trưởng doanh thu tại Bắc Mỹ tăng đến 9% so với năm ngoái.

Các nhà phân tích Phố Wall đã bắt đầu nâng hạng cổ phiếu này. Kỳ vọng thị trường cho họ là rất lớn. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu Nike có thể duy trì đà hoạt động hiện tại?

0318 fools Pham Thu Hang chart - Cổ Phiếu Nike: Có Nên 'Mua Đỉnh'?

Mở rộng biên lợi nhuận
Lý do chính cho sự lạc quan về cổ phiếu Nike đó là nhà đầu tư cho rằng họ có thể cải thiện hơn nữa.

Trước tiên, ngành trang phục thể thao nói chung đang có đà đi lên mạnh mẽ. Xu hướng thể thao giải trí (athleisure) ngày càng trở nên phổ biến. Nó không còn là cơn sốt ‘chợt đến chợt đi’ nữa. Nhu cầu lớn về đồ thể thao đang thúc đẩy doanh số bán cả trang phục lẫn giày dép. Trong quý 2 năm TC, doanh số bán trang phục và giày dép của Nike tăng lần lượt là 15% và 14% so với năm trước đó.

Nike hiện đang đổi mới và ra mắt các mẫu sneaker mới với tốc độ chóng mặt. Điều này không chỉ để đáp ứng nhu cầu về hiệu quả, mà còn để thỏa mãn sự khao khát về các sản phẩm mang đậm phong cách sống của khách hàng. Ngoài ra, họ đang bán được nhiều hàng hơn thông qua trang web Nike.com và ứng dụng SNKRS, điều có lợi cho biên lợi nhuận. Ban quản lý hãng này dự kiến tổng biên lợi nhuận sẽ mở rộng trong ngắn hạn dựa trên đà đi lên liên tục của doanh số bán hàng trực tuyến, chuyển đổi từ các sản phẩm ở nhiều mức giá sang sản phẩm giá cao, và tỷ lệ hàng bán theo đúng giá cao hơn.

Rõ ràng Nike có khả năng cải thiện biên lợi nhuận trong vài năm tới, điều sẽ hỗ trợ tăng trưởng thu nhập. Trong 3 năm qua, tổng biên lợi nhuận của Nike bị tổn hại do Adidas bắt đầu giành thị phần tại Bắc Mỹ với công nghệ đệm Boost nổi bật trong các dòng sản phẩm giày bóng rổ, giày chạy và giày dùng thường ngày của họ. Nike đã ‘đáp trả’ lại việc này bằng cách tập trung đầu tư vào chuỗi cung ứng. Năm 2018, họ ra mắt mẫu giày chạy Epic React để cạnh tranh với Boost của Adidas.

Với khoản đầu tư lớn như vậy, tổng biên lợi nhuận của Nike có thể ở mức khoảng 45% trong vài năm tới. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ này, tổng biên lợi nhuận của họ đã bắt đầu tăng trong vài quý qua.

Hiện Nike không gặp lực cản nào cả. Thương hiệu Swoosh nhận được một số phản hồi tiêu cực gần đây đối với mẫu giày bóng rổ tự buộc dây mới là Adapt BB. Mẫu giày này đã nổ toạc trong một trận bóng rổ của Duke, khiến một cầu thủ tài năng bị thương tích. Tuy nhiên, nhà đầu tư nhanh chóng dập tắt tin này khi mẫu giày này cháy hàng và sự cố với cầu thủ của Duke dường như là trường hợp hiếm hoi.

Nhà phân tích cho rằng Nike sẽ tăng trưởng doanh thu 7,9% trong năm TC 2019 và 7,7% trong năm TC 2020. Tuy nhiên, khi tổng biên lợi nhuận cải thiện, họ sẽ có thêm lợi nhuận sau cùng. Đây là một phần lý do cho việc các nhà phân tích dự kiến thu nhập của Nike tăng khoảng 14%/năm trong 5 năm tới.

Liệu có nên mua cổ phiếu Nike?
Rõ ràng là Nike đang tiến bước vững chắc về phía trước. Họ đã tự khẳng định mình trong ngành hàng giày dép và ban quản lý hãng này đang thấy cơ hội lớn về trang phục, mảng chỉ chiếm 1/3 doanh thu hàng năm ở hiện tại.

Tuy nhiên, ở mức P/E kỳ hạn gấp 27 lần ước tính thu nhập năm tới, thì có lẽ vẫn cần chờ đợi thêm trước khi mua cổ phiếu Nike. Vẫn còn nhiều cổ phiếu khác có mức tăng trưởng tốt hơn với cùng định giá.

Nike là cổ phiếu tuyệt vời để nắm giữ trong dài hạn, nhưng để có thành công mỹ mãn hơn, hãy chờ đến khi họ có giá tốt hơn!

Nguồn: investo.vn

Chuyên mục

© Hiền Khang Kiệt 2018