Nike – vua của những đôi giày hợp tác

Collaboration (sản phẩm hợp tác) – một trong những “vũ khí” quan trọng trong việc khẳng định sức mạnh thương hiệu, thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là người yêu thời trang. Collaboration hay collab – thường viết tắt là “X”, để chỉ những phiên bản giày độc đáo, được thiết kế bởi các thương hiệu thời trang, nhân vật có sức ảnh hưởng (ca sĩ, vận động viên, nhà thiết kế) hợp tác thiết kế. Thông thường, những phiên bản này sẽ mang dấu ấn cá nhân hay thương hiệu gốc, được phát hành với số […]

Collaboration (sản phẩm hợp tác) – một trong những “vũ khí” quan trọng trong việc khẳng định sức mạnh thương hiệu, thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là người yêu thời trang.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 2.
Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 3.
Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 3.
Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 4.

Collaboration hay collab – thường viết tắt là “X”, để chỉ những phiên bản giày độc đáo, được thiết kế bởi các thương hiệu thời trang, nhân vật có sức ảnh hưởng (ca sĩ, vận động viên, nhà thiết kế) hợp tác thiết kế. Thông thường, những phiên bản này sẽ mang dấu ấn cá nhân hay thương hiệu gốc, được phát hành với số lượng hạn chế tại một số cửa hàng được chỉ định. Nói cách khác, giày collab được tạo ra để tôn vinh và nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 11.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 12.

Nike x Tom Sachs Mars Yard

Dù các thương hiệu khác đã sở hữu các hình thức collab đơn lẻ từ những năm 70 hay thậm chí là trước đó thì Nike vẫn tạo ra dấu ấn riêng cho những sản phẩm collab của mình với ngôn ngữ thiết kế ấn tượng cũng như khéo léo dẫn dắt khách hàng vào những câu chuyện đầy mê hoặc.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 13.

Storytelling không chỉ là cách để kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai, mà còn là cách thức lan truyền cảm xúc giữa con người với con người. Nike chọn hình thức marketing này dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện lý thú, có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến các sản phẩm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính truyền hình phương Tây với hình thức quảng cáo theo serie (commercial serial) vào những năm 1980 – 1990, là dấu mốc quan trọng cho storytelling và Nike không nằm ngoài xu thế đó.

Ví dụ như câu chuyện của Nike với thương hiệu UNDERCOVER – hình ảnh thu nhỏ của thời trang đường phố Nhật Bản.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 14.

Jun Takahashi – Nhà thiết kế của UNDERCOVER

Jun Takahashi, nhà thiết kế thời trang của UNDERCOVER đã gây ảnh hưởng lớn tới thời trang hiện đại. Với quan điểm “tạo ra tiếng vang, không tạo ra quần áo” bằng cách pha trộn những đường nét văn hóa kinh điển của punk; pop; goth và bondage lại với nhau.

Ngoài ra, Jun Takahashi còn là thành viên tích cực trong hội nhóm những người yêu chạy bộ tại Tokyo, chính anh cũng từng thừa nhận thể thao đã ảnh hưởng tới những thiết kế của UNDERCOVER.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 15.

Một số sản phẩm trong bộ sưu tập Nike x UNDERCOVER GYAKUSOU

Những chia sẻ có chọn lọc đó đã trở thành “backstory” hoàn hảo cho bộ sưu tập GYAKUSOU của Nike, mang phong cách thể thao, thân thiện nhưng vẫn độc đáo với color-block.

Hay gần đây là bộ sưu tập ACRONYM x Nike Presto Mid của Nikelab. Tất cả bắt đầu khi Errolson Hugh – Đồng sáng lập kiêm nhà thiết kế của thương hiệu ACRONYM – thương hiệu với những sản phẩm may mặc công nghệ cao, lọt vào mắt xanh của Mark Parker – CEO hiện tại của Nike.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 16.

Errolson Hugh – Đồng sáng lập kiêm nhà thiết kế của thương hiệu ACRONYM

Hugh được trao cơ hội làm mới lại dòng sản phẩm ACG (All Conditions Gear – chấp hết mọi thể loại thời tiết) của Nike.

Bỏ sau lưng những tone màu sáng chói, nâng cao vai trò của những tone màu mạnh mẽ, âm tính hơn, ngoài ra tính thực tiễn của các sản phẩm còn được thể hiện qua chất liệu dệt may công nghệ cao, chống chịu tốt trước thời tiết khắc nghiệt.

Hình thức thiết kế của Hugh đảm bảo tính hài hòa, cân bằng. Tạo ra sự thoải mái cho người mặc, cũng có nhiều lựa chọn cho họ để tìm ra những sản phẩm, màu sắc, kiểu dáng phù hợp nhất.

Có thể nói, bộ sưu tập Acronym x Nike Air Presto Mid là một trong số ít những sản phẩm collab thành công về cả thẩm mỹ lẫn giá trị sử dụng cốt lõi.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 17.
Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 17.
Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 17.

Acronym x Nike Air Presto Mid Collection

Giờ chúng ta sẽ quay về năm 2002, khi Nike bắt tay thương hiệu đình đám Supreme đến từ New York.

Supreme có rất nhiều các sản phẩm collab vô vàn những tên tuổi lớn, từ thời trang, công nghệ, đồ thể thao, đồ chơi hay thậm chí cả lĩnh vực nội thất. Độ “hot” của Supereme có lẽ không cần bàn tới: từ viên gạch nung hay chiếc áo phông trắng basic đơn giản, chỉ cần thêm box-logo Supreme thôi là giá trị của chúng sẽ tăng gấp trăm lần.

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 18.

Bộ nhận diện thương hiệu không thể lẫn đi đâu được của Supreme

Nike vs adidas: Ai mới là vua của những đôi giày hợp tác? - Ảnh 19.

SUPREME x NIKE Air Force 1 High

Với sản phẩm collab đầu tiên, Supreme muốn thể hiện tình yêu của những skater ở New York. Họa tiết da voi trứ danh trên giày Jordan (Elephant print) được mang lên thiết kế của SB Dunk với cái tên mới Nike Dunk Low Pro SB Supreme.

Thời kỳ đó thông tin đâu có nhanh nhạy như bây giờ, việc Nike Dunk Low Pro SB Supreme ra mắt chỉ được truyền miệng. Tuy nhiên, những hàng người dài dằng dặc vẫn kiên nhẫn đứng đợi ở 4 cửa hàng bán lẻ của Supreme chỉ để tận tay chạm vào đôi giày này.

Sau đó, Nike cũng lần lượt bắt tay với Patta, Stussy và nhiều thương hiệu thời trang đường phố đình đám khác. Với những người yêu thời trang, tự coi mình là một phần của văn hóa đường phố và quan tâm đến cội nguồn của thời trang – điều này thực sự có giá trị.

Nhờ vào những quyết định có chọn lọc kỹ càng, những sản phẩm collab của Nike dường như có ảnh hưởng và vượt trội hơn adidas khá nhiều.

Chuyên mục

© Hiền Khang Kiệt 2018